Đại gia bán lẻ, địa ốc 'phản pháo' vụ nợ thuế hàng chục tỷ

Đại gia bán lẻ, địa ốc 'phản pháo' vụ nợ thuế hàng chục tỷ

Đại gia bán lẻ, địa ốc 'phản pháo' vụ nợ thuế hàng chục tỷ

 

Danh sách nợ thuế tính đến ngày 30/6 của Bộ Tài chính bị nhiều doanh nghiệp phản ứng. Trong số đó, Thế giới Di động, Nguyễn Kim... gửi văn bản đề nghị đính chính thông tin.

Bộ Tài chính vừa có văn bản công bố thông tin và tổ chức cưỡng chế nợ thuế theo quy định. Theo đó, cơ quan này đưa ra danh sách gồm 600 doanh nghiệp còn nợ thuế tính đến ngày 30/6 trên cả nước.

Tuy nhiên, sau khi xuất hiện, bản danh sách gặp phải hàng loạt phản ứng từ phía các công ty, tổ chức bị nêu tên.

Trao đổi với Zing.vn, Phó giám đốc Siêu thị điện máy Nguyễn Kim chi nhánh Hà Nội - Phạm Trường Giang cho biết, đây là sự nhầm lẫn. “Chúng tôi đã có công văn chuẩn bị gửi lên Bộ Tài chính. Theo tôi biết, thông tin nợ thuế của Nguyễn Kim là do hệ thống phần mềm của cơ quan thuế gặp trục trặc”, ông Giang nói.Nguyễn Kim gửi văn bản đề nghị Bộ Tài chính đính chính thông tin về nợ thuế.bulong 

Ông Đặng Thanh Phong, đại diện truyền thông của Thế giới Di động, cũng bác bỏ việc doanh nghiệp nợ thuế. Theo ông Phong, sự nhầm lẫn có thể đến từ việc Chi cục thuế quận 1, TP HCM chưa kịp xử lý hồ sơ đóng thuế của Thế giới Di động.

"Chúng tôi rất bất ngờ trước việc bị 'bêu' tên nợ thuế. Tôi khẳng định doanh nghiệp đã nộp đầy đủ, chưa bao giờ nợ trong nhiều năm nay. Mới đầu tháng 7, Thế giới Di động còn được ngành thuế tuyên dương là đơn vị thực hiện tốt nghĩa vụ thuế", đại diện này cho biết.

Ông này bổ sung, công ty đã có công văn gửi Chi cục thuế quận 1, yêu cầu xác nhận việc không nợ thuế, và sẽ có phản hồi chính thức lên Bộ Tài chính vào chiều 23/7.

Một cái tên khác cũng xuất hiện trong danh sách "đen" do Bộ Tài chính công bố là Công ty cổ phần Thế giới số (DigiWorld). Đại diện công ty khẳng định, doanh nghiệp này không hề nợ thuế. Việc DigiWorld nằm trong danh sách “đen” là sự nhầm lẫn đáng tiếc, và công ty đang làm việc với cơ quan thuế để có thông tin đính chính. 

bulong,cteg  

Chủ tịch Công ty cổ phần Pico – chủ quản hệ thống Siêu thị điện máy Pico, ông Phạm Hoài Sơn cũng khẳng định có sự nhầm lẫn về thông tin đơn vị mình nợ thuế.

“Công ty cổ phần Pico hoàn toàn không nợ thuế. Sự hiểu lầm đến từ việc một đơn vị khác có tên gọi giống chúng tôi là Công ty TNHH Pico có mặt trong danh sách”, ông Sơn cho biết.

Trước đó, trong danh sách 600 doanh nghiệp nợ thuế do Bộ Tài chính công bố, Nguyễn Kim và Thế giới Di động là 2 trong số những doanh nghiệp lớn có số nợ thuế lần lượt là 84 tỷ đồng và 11,9 tỷ đồng. DigiWorld cũng bị nêu với số tiền 30,8 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong danh sách “đen” còn có một doanh nghiệp bất động sản thuộc diện lớn nhất Việt Nam. Tuy nhiên, đại diện công ty này từ chối bình luận, chỉ cho biết: “Cơ quan thuế sẽ có thông tin đính chính phù hợp trong những ngày tới”.

Lãnh đạo một doanh nghiệp lớn thuộc nhóm đang khiếu nại về danh sách nợ thuế cho biết, quy trình trả lời của cơ quan thuế là 7 ngày. Vì thế, những thông tin chính thức sẽ có trong một tuần nữa.

Trao đổi với Zing.vn, một lãnh đạo cấp cao của ngành thuế nói: "Có thể đã có nhầm lẫn". Vị này thông tin thêm, từ khi bản danh sách xuất hiện, cơ quan thuế nhận được phản hồi từ nhiều doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp khẳng định đã liên lạc với chi cục thuế phụ trách, và đơn vị này thừa nhận có sai sót.

Theo vị lãnh đạo nói trên bổ sung, nếu có sai sót trong bản danh sách nợ thuế vừa công bố, các doanh nghiệp cần phản ánh lại càng sớm càng tốt, để tránh những hiểu lầm không đáng có.

Tô Đức

Theo Zing News

Cteg trích dẫn 10.8.2015

 

 

 

 

Share :