Công tác hành lang an toàn mạng lưới điện các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.

Công tác hành lang an toàn mạng lưới điện các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.

Vào mùa mưa bão, công tác gia cố bulong trụ điện, các công tác bảo vệ mạng lưới điện khỏi những ảnh hưởng của gió bão được tiến hành ráo riết. Để đạt được hiệu quả tốt, đó là sự nổ lục cả một thập thể, các cấp chính quyền và người dân địa phương.

1. Phối hợp với chính quyền địa phương ký hợp đồng và hỗ trợ bảo vệ đường dây 500 kV.

Trong quá trình vận hành và bảo vệ an toàn lưới điện cao áp, các đơn vị truyền tải điện rút ra kinh nghiệm cần tăng cường mối quan hệ với địa phương, địa bàn có đường dây đi qua và ký hợp đồng bảo vệ đường dây 500 kV. Ngoài việc phối hợp, đôn đốc, kiểm tra, tuần tra canh gác trên các tuyến đường dây, kết hợp kiểm tra nhật ký bảo vệ hàng tháng, phân công kiểm tra canh gác tuyến đường dây 500kV của đơn vị nhận bảo vệ.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền đến người dân địa phương dưới nhiều hình thức đa dạng như: Vận động trực tiếp, phát tờ rơi, họp tổ dân phố, các buổi chào cờ tại các trường học,...

Tại Gia Lai, công an địa bàn tỉnh đã vận động người dân và các nông, lâm trường, Ban quản lý rừng phòng hộ...xin chặt tỉa cây cao su, thông, cây tràm cao ngoài hành lang có nguy cơ vi phạm khoảng cách an toàn, nhất là trong mùa mưa bão, tổ chức công tác phát quang chống cháy hành lang hàng chục nghìn m2, phát dọn sạch cỏ, cây tạp, bụi rậm, thu gom thực bì, nguyên liệu có thể gây cháy đưa ra khỏi hành lang tuyến.

Trong thời gian qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các chủ hộ đã giải quyết kịp thời nguy cơ mất an toàn lưới điện truyền tải. Cùng với đó, Truyền tải điện Gia Lai còn rà soát và đưa vào xử lý dứt điểm các khiếm khuyết, thiếu sót và tồn tại trên lưới điện; Ưu tiên sửa chữa xử lý các hạng mục dễ bị tác động bởi mưa bão như kè móng, mương thoát nước, công trình nhà cửa, chống xâm nhập ẩm vào tủ bảng hộp đấu dây ngoài trời.

Do đó, để tiếp tục đảm bảo lưới điện vận hành an toàn trên địa bàn, cầnnghiêm túc thực hiện phương án cung cấp điện mùa khô và Phương án cung cấp điện mùa mưa, chấp hành nghiêm kỷ cương kỷ luật vận hành, nắm vững quy trình xử lý sự cố, quy trình thao tác, quy trình vận hành thiết bị... cũng như các văn bản chỉ đạo khác của cấp trên.

2. Tích cực trong khâu sửa chữa, bảo trì

Theo đó, cần theo dõi chặt chẽ thông số vận hành của thiết bị, của hệ thống điện để chủ động đề xuất với điều độ hệ thống điện điều chỉnh thông số lưới điện hợp lý nhằm hạn chế tác động xấu đến thiết bị vận hành, nâng cao chất lượng công tác kiểm tra định kỳ, tăng cường kiểm tra đột xuất ngày và đêm.

Cùng với đó, tuyên truyền bảo vệ an toàn lưới điện dưới nhiều hình thức, ký cam kết không vi phạm và tham gia bảo vệ công trình lưới điện cao áp với các hộ dân còn lại.

Ngoài ra, chính quyền cấp cấp, các ngành chức năng địa phương phối hợp, hỗ trợ hơn nữa trong công tác tuyên truyền vận động người dân địa phương tích cực chung tay góp sức bảo vệ lưới điện Quốc gia, bằng việc làm cụ thể như không xây dựng cơi nới công trình nhà cửa, trồng cây, di chuyển phương tiện vi phạm khoảng cách an toàn, không đốt lửa dưới hành lang, không để vật dụng như diều, bạt lưới, mái lợp…. bị gió cuốn  bay vào lưới điện; không xâm lấn, tháo dỡ phụ kiện của công trình điện như tháo dỡ thanh xà, bu long….có như vậy, công tác bảo đảm an toàn lưới điện cao áp mới đạt được hiệu quả.

Share :