Chất lượng công trình có bị tác động bởi chất lượng vật liệu, phụ kiên liên kết công trình

Chất lượng công trình có bị tác động bởi chất lượng vật liệu, phụ kiên liên kết công trình

Hiện nay, với sự phát triển ồ ạt của cơ sở hạ tầng, kiến trúc đô thị thì các ngành vật liệu xây dựng ( sắt thép, cát đá, xi măng,...) và ngành phụ kiện công trình( như bulong, tyren,...) cũng phát triển không kém. Tuy nghiên, để đánh giá chất lượng công trình thì việc đánh giá chất lượng vật liệu, phụ kiện liên quan cũng quan trọng không kém. Trong hàng trăm hàng ngàn các danh mục  nguyên vật liệu công trình đến từ các công ty, xuất xứ khác nhau thì việc kiểm định chất lượng vô cùng quan trọng

1.         VẬT LIỆU CÔNG TRÌNH

CÁT, ĐÁ

Cát đá là vật liệu xây dựng cơ bản và hầu như không có yêu cầu gì nhiều về mặt kĩ thuật. Ngoài việc sàng cát thật kĩ để tách sỏi hoặc để cho cát mịn hơn, phục vụ cho việc tạo dung dịch hồ. Cát đa số được lấy từ các bãi biển. Ngoài ra, còn có cát nhân tạo, tuy nhiên chúng chưa phổ biến do giá thành khá mắc hơn so với cát tự nhiên. Hiện nay, có nhiều chính sách để khích lệ, đẩy mạnh việc sử dụng cát nhân tạo nhằm tránh cạn kiệt nguồn tài nguyên một cách quá mức.

XI MĂNG

Thị trường xi măng là một thị trường khá năng động, nhiều cạnh tranh bởi các thương hiệu lâu đời đến từ trong và ngoài nước. Trong đó, ximăng xi măng holcim, hà tiên, nghi sơn được nhiều người biết đến. Do chúng có vai trò quang trọng trong việc tạo chất kết dính (dung dịch hồ cùng với cát, đá và nước) nên chúng có vai trò đặc biệt quan trọng, không thể thiếu trong bất cứ công trình nào.

2.         PHỤ KIỆN LIÊN KẾT CÔNG TRÌNH

BULONG, TYREN

Bulong, tyren là một trong những phụ kiện liên kết công trình phổ biến trong lĩnh vực xây dựng và cơ khí. Bulong neo ( bulong móng) thường làm nền móng các tầng nhà hoặc cầu, đường, các cột điện cao thế. Còn đối với tyren, được sử dụng rất nhiều trong các liên kết nhà xưởng, nhà thép tiền chế và cả các công trình xây dựng nhà ở. Do ttính chất liên kết các phần của công trình nên độ bền của chúng rất được coi trọng và ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công trình. Đó là lí do vì saokhi mua bulong, tyren, người ta thường có yêu cầu kĩ thuất rất cao và test độ bền. Thêm lí do nữa, vì bulong được liên kết với đai ốc nên việc ăn khớp giữa ren bulong và đai ốc rất quang trọng. Không quá lỏng cũng không quá khít, các chi tiết bẻ L,J kích thước như thế nào là phù hợp, nên sử dụng hàng đen hay mạ, xi nhúng nóng, sử dụng vật liệu thép hay inox,... đòi hỏi phải có thông số rõ ràng.

KEO XÂY DỰNG

Với các công trình xây dựng dùng kính dựng lớn, kính hộp của các tòa nhà cao tầng hiện nay hầu hết đều không dùng đúng keo đặc dụng hoặc dùng phải hàng nhái hàng giả. Điều này khiến tuổi thọ công trình bị hạ thấp hơn tiêu chuẩn, đồng thời còn gây mất an toàn và nguy hiểm cho người dùng.

Ngày nay, keo công nghiệp được ứng dụng rất nhiều trong xây dựng và dân dụng. Tuy vậy, người tiêu dùng chưa ý thức đầy đủ về vai trò của keo và việc cần thiết để sở hữu một chai keo có chất lượng tốt đi đôi với giá thành hợp lí.

Keo dùng trong xây dựng là chất chám trét giúp làm kín đồng thời gắn kết những khe hở trên bề mặt mối nối giữa các vật liệu xây dựng như tấm alu, nhôm, gỗ, bê tông, kim loại, tấm lợp, cửa kính, khung cửa kính nhằm chống ẩm mốc, kết nối và tạo độ bền, đẹp cho công trình xây dựng. Nếu dùng keo kém chất lượng thì keo sẽ bị khô và nứt, bong tróc, gãy đứt, rời kết cấu… giảm chất lượng công trình và gây nguy hiểm cho con người.

 

Share :