Tư vấn miễn phí (24/7)
0914 117 937
Facebook CTEG
Menu

Mobile search

Kỹ Thuật Chuyên Ngành

Chia Sẻ Bí Quyết Lựa Chọn Bulong Trong Xây Dựng Dựa Theo Cấp Bền Của Bu Lông

Lựa chọn bulong ốc vít cho đúng với mục đích sử dụng ngay từ đầu là việc không phải dễ đối với khách hàng hiện nay. Nếu google từ khóa “bulong, ốc vít” ta có thể thấy hiển thị hàng triệu kết quả tìm kiếm, với rất nhiều thông tin như vậy nhiều khi làm bạn cảm thấy không biết lọc thông tin đúng, lọc thông tin bạn cần tìm, thật là khó trước rừng thông tin phải không bạn? Với cách hiểu như vậy, bài viết này sẽ cố gắng giúp bạn tìm hiểu về các loại bu lông ốc vít thường được dùng trong xây dựng. Và chia sẻ bí quyết phân biệt các loại bu lông ốc vít thường dùng trong xây dựng dựa theo cấp bền của bu lông nhé.

>>> Xem thêm: Mức báo giá bu lông mạ kẽm nhúng nóng dao động thế nào?

Khái niệm bu lông ốc vít

Bu lông hay còn gọi với tên khác như bulong (bolt). Là một phần của chốt khóa chặt, đây là một loại sản phẩm cơ khí chia làm hai phần: phần đầu có nhiều dạng như: lục giác, trụ tròn, vuông hoặc hình dạng dù…, phần thân là hình trụ tròn được làm các ren toàn bộ phần thân hoặc một phần của thân (xem hình 1).

cấp bền của bu lông
   Hình 1: Hexagon bolt     

                     

cấp bền của bu lông
 Hình 2: fastener

Bulong (bolt) được ghép với các bộ phận khác như ecu, đai ốc (nuts), lông đền (washer) sẽ được hiểu là một chốt khóa (fastener) hoàn chỉnh (xem hình 2) Việc ghép bộ sẽ tuân thủ kiểu ren (hệ mét, hệ inch, ren mịn, ren thô), cấp sản phẩm, tiêu chuẩn chế tạo… đảm bảo việc ghép bộ phù hợp với các đai ốc có ren âm khớp với ren dương trên bu lông. Và đặc biệt dễ dàng tháo lắp hay hiệu chỉnh khi cần thiết.

>>> Xem thêm: Hình ảnh bu lông ốc vít trong các ứng dụng đời sống

Lựa chọn bu lông ốc vít thường dùng trong xây dựng dựa vào cấp bền của bu lông

Để lựa chọn bulong ốc vít đúng theo yêu cầu sử dụng, điều quan trọng nhất là chúng ta hiểu về sản phẩm và chọn đúng loại, bởi mỗi sản phẩm sẽ có ưu/nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản, nguyên tắc làm việc của bulông dựa trên sự ma sát giữa ren dương bu lông và ren âm đai ốc.

Các ren này được tính toán thiết kế có khả năng chịu được lực kéo (tensile strength), lực cắt (shear strength), đôi khi bulong sẽ được kiểm tra độ dai va đập (impact test), độ cứng (hardness test) để kiểm tra sự phù hợp của sản phẩm với yêu cầu sử dụng.

Bảng sau sẽ liệt kê một số tiêu chuẩn và đặc điểm sản phẩm để các bạn tham khảo

Ngành xây dựng có thể phân loại ra: xây dựng dân dụng, xây dựng công nghiệp, xây dựng cầu đường, xây dựng các công trình truyền tải điện. Ngành vật tư liên kết cũng có sự phân loại để sản xuất ra các sản phẩm phù hợp với đặc trưng của mỗi loại công trình.

Để biết được loại bulong nào phù hợp với loại công trình nào thì chúng ta cần dựa vào cấp độ bền của bu lông. 

 • Bulong ốc vít loại thường: có cấp bền 4.5, 5.6, 6.8, có tải trọng tương ứng 400 kgf/cmf, 500kgf/cm2 và 600 kgf/cm2, thường sử dụng cho các công trình trong nhà, chịu tải thấp, các hệ thống đường ống dẫn nước chiller, hệ thống MEP…
 • Bulong ốc vít loại cường độ cao: có cấp bền 8.8, 10.9, 12.9 loại này sử dụng cho các phổ biến công trình nhà thép tiền chế, chịu tải trọng lớn, các công trình công nghiệp quan trọng.
 • Bulong ốc vít loại cường độ cao, có kiểm soát độ cứng: A325M, A490M, F10T, S10T, HV10… các bulong ốc vít loại này được sản xuất, xuất xưởng theo bộ (bolt, nut, washer), ngoài kiểm soát về độ bền đứt (tensile strength), ứng suất đàn hồi (yield strength), độ dãn dài (elongation of botl), còn kiểm tra độ cứng bề mặt (hardness test), bulong kết cấu có đặc trưng là độ cứng cao, điều này đảm bảo rằng, ngoài việc chịu được tải trọng lớn, bulong kết cấu còn chống được mài mòn, biến dạng va đập trong quá trình hoạt động, phù hợp với các công trình chất lượng cao, các công trình cầu đường bến cảng cần tuổi thọ và sự ổn định.
 • Bulong móng: loại này thường có cấp bền từ 8.8 trở lên, được sử dụng để cố định các kết cấu khung,  liên kết xuống móng đã được thiết kế để chịu tải trọng.
 • Bulong ốc vít loại tự khoan (screw drilling): Loại này cũng là một dạng của bulong ốc vít, có đặc tính chịu lực và quan trọng là có mũi được thiết kế đủ cứng để khoan vào vật liệu để liên kết chốt chặt lại với nhau.
 • Bulong loại thanh ren, không có đầu (stud): Loại này không có đầu và là một thanh trụ được tiện ren suốt, để liên kết cố định ta dùng 2 đai ốc, ưu điểm là chiều dài của thanh ren có thể tùy biến.
cấp bền của bulong

Chất liệu của bu lông ốc vít

Có rất nhiều vật liệu được nghiên cứu để sản xuất ra bulong để ứng dụng phù hợp trong tất cả các ngành nghề, từ công nghiệp xây dựng, công nghệ cao cho đến công nghệ vũ trụ không gian, một số vật liệu phổ biến như: thép cacbon, thép hợp kim, kể cả các vật liệu như đồng, nhôm, titan hoặc các vật liệu nhựa cũng được nghiên cứu để sản xuất ra bulong. Trong bài viết này chúng ta chỉ nói đến một vật liệu thép cacbon sản xuất bulong ốc vít cho ngành công nghiệp xây dựng.

Nguyên liệu thép cacbon sử dụng để sản xuất  bulong ốc vít rất đa dạng, thành phần chủ yếu là các nguyên tố: C, Si, Mn, P, S, Mo,… Phần trăm hàm lượng của các nguyên tố này thay đổi sẽ cho ra các kết quả khác nhau, tương ứng với đó thì giá thành nguyên liệu cũng sẽ khác nhau.

Bảng tham khảo phần trăm nguyên tố C vào dùng để sản xuất ra các loại bulong ốc vít

Một số mác thép tham khảo dùng để sản xuất bulong

Một số bề mặt hoàn thiện của bulong

Bề mặt hoàn thiện của bulong rất quan trọng, nếu lựa chọn không đúng sẽ làm cho tuổi thọ công trình bị ngắn lại do sản phẩm bị phá hủy trước tác động của môi trường. Hiểu được vấn đề này, chúng tôi thông đã khảo sát và thống kê thông tin về lớp hoàn thiện và ứng dụng cũng như tuổi thọ để các bạn tham khảo và lựa chọn.

Bảng tham khảo thông tin bề mặt hoàn thiện, ứng dụng và tuổi thọ của sản phẩm

Như vậy qua các thông tin ở trên, hy vọng bài viết đã làm rỏ một phần nào thắc mắc của khách hàng về sản phẩm bulong ốc vít, về lựa chọn sản phẩm, ứng dụng của nó và tuổi thọ của sản phẩm.

 >>> Xem thêm: Hình ảnh các loại bu lông ốc vít chuẩn chất lượng và những thông tin liên quan có thể bạn chưa biết

Có thể mua bu long ốc vít ngành xây dựng ở đâu?

Bên cạnh bí quyết lựa chọn bulong cho ngành xây dựng dựa theo cấp bền của bulong thì chúng ta cũng cần phải lựa chọn nhà cung cấp bulong uy tín.

Về Công ty chúng tôi: Công ty CP Công Nghiệp & Thương Mại Cường Thịnh là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất & cung ứng vật tư liên kết chất lượng cao trong ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp, công ty cung cấp đa dạng sản phẩm, được sản xuất theo các tiêu chuẩn phổ biến như DIN, ASTM / ANSI JIS EN ISO, AS, GB…

Các nhóm sản phẩm công ty cung cấp bao gồm:

 • Nhóm sản phẩm bulong liên kết, bulong thường, bulong cường độ cao, bulong kết cấu.
 • Nhóm sản phẩm bulong neo: neo I, neo L, neo J, neo U…
 • Nhóm sản phẩm ty giằng xà gồ, thanh ren, thanh ren vuông, guzong…
 • Nhóm sản phẩm cáp treo: cáp thép lõi đay bọc nhựa, cáp cầu lõi thép bọc nhựa, cáp trần, cáp inox…
 • Nhóm sản phẩm vít: vít tole, vít gỗ, vít mạ kẽm.

Công ty cũng cung cấp các giải pháp kỹ thuật về kết cấu thép, như nhà thép tiền chế, các công trình kết cấu thép, các công trình cầu đường, bến cảng, sân bay và các công trình về năng lượng, truyền tải điện năng… đưa ra giải pháp kỹ thuật tối ưu cho quý khách hàng, giúp khách hàng giải quyết các vấn đề kỹ thuật hóc búa liên quan đến liên kết trong kết cấu.

Quý khách hàng cần tìm hiểu thêm về sản phẩm, kỹ thuật chuyên sâu, xin liên hệ đến Công ty Cường Thịnh để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí cho quý khách hàng. Hãy nhấc máy gọi ngay hotline: 0914 117 937 để nhận được sự tư vấn miễn phí.