Cận cảnh của những tuyệt tác đồng hồ Tourbillon mang bản sắc Việt

Cận cảnh của những tuyệt tác đồng hồ Tourbillon mang bản sắc Việt

Vốn là một trong những bậc thầy trong lĩnh vực chế tác đồng hồ, Peter Marin được biết đến với những chiếc đồng hồ có họa tiết đặc biệt, thiết kế tinh xảo và cơ cấu chuyển động độc đáo.

Đồng hồ lấy cảm hứng từ trống đồng Đông Sơn (giá khoảng 3 tỷ đồng)

Peter Marin được xem là nghệ nhân có duyên với nề văn hóa Việt. Trong những lần đến tham quan bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam, ông đặc biệt bị thu hút bởi họa tiết trên trống đồng Đông Sơn và ông cho rằng chúng rất hoàn hảo.

Lấy ý tưởng từ chiếc trống đồng Đông, nghệ nhân đã tỉ mĩ khác họa, mang bản sắc của văn hóa Việt vào sản phẩm của ông một cách tinh tế. Đây không phải là lần đầu tiên sản phẩm của ông chứa đựng yếu tố văn hóa Việt. Trước đây, ông cũng đã từng làm sản phẩm với họa tiết bản đồ Việt Nam với đầy đủ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Hầu hết các chi tiết của đồng hồ được làm thủ công.

Để cho ra đời sản phẩm, ông đã nghiên cứu, lên kế hoạch và thực hiện trong vòng 3 tháng. Các sản phẩm của ông đều gia công thủ công và không tuân theo bất cứ một hệ thống dây chuyền sản xuất nào. Kể từ lúc ra mắt sản phẩm đầu tiên, đến năm 2013, bộ sưu tập gồm 18 chiếc (theo số vị vua Hùng). Đa phần khách hàng của sản phẩm này là người Việt Nam (14 người), còn lại là một số khách hàng Nhật bản, Mĩ và Singapore đặt mua. Điều này cũng nói lên được phần nào súc hút của bản sắc Việt.

Thông thường, một chiếc đồng hồ của ông có khoảng 150-170 chi tiết cấu thành. Trong đó, mặt số và phần lớn các chi tiết  đều do tự tay ông thiết kế.

Với hằng tháng trời làm việc, hàng chục lần vẽ tay, dựng 3D, CAD trên nguyên tắc tuân thủ trang trí mặt trống nguyên mẫu, cuối cùng ông cũng cho ra 8 bản phác họa mặt trống đồng khác nhau. Yếu tố này góp phần tạo nét phá cách của sản phẩm. 8 chiếc đồng hồ Tuorbillon này đều độc bản, không cái nào giống cái nào.

Tỉ mĩ đến từng chiếc bulong

Ông cho biết, cơ cấu Tourbillon tương tự như bộ máy cuốn xoay, kích thước tương đương một chiếc cúc áo và nặng chỉ 2 gram, nhưng lại chứa đến gần 70 siêu chi tiết. Điều này cũng có nghĩa là mỗi chi tiết có trong lượng nằm trong khoảng 0,03-0,04 gram. Phần cầu Tourbillon mái chèo và đế kim loại được ông chế tác từ bạc Đức, tráng phủ rhodium, nhằm tạo ra hiệu hứng bắt sáng. Toàn bộ chi tiết của công đoạn bao gồm bulong và lỗ khoét bulong đều được xoa bóng tạo vân thủ công. Sau khi chạm khắc các chi tiết, mặt đồng hồ trải qua quá trình xử lý hoàn toàn bằng tay để tạo được sắc độ tương phản. Do kích thước chi tiết quá nhỏ nên có những cơ cấu phải mất hơn một tháng trời để láp ráp. Đó là lí do tại sao những chiếc đồng hồ này lại có giá mắc đến vậy.

Share :