Tìm hiểu về hai khái niệm thường gặp là mô-men xoắn và mã lực

Bulong hay còn gọi là bu lông được công ty Cường Thịnh nhập khẩu, gia công và phân phối với quy mô lớn. Qua nhiều năm kinh nghiệm cũng như uy tín của mình, bulong Cường Thịnh chuyên các dòng sản phẩm như: bulong, bulong móng, bulong neo, bulong liên kết, bulong 8.8, bulong 4.6, bulong cường độ cao, bulong cường độ thấp. Chúng tôi tin rằng các sản phẩm bulong luôn vượt chuẩn trong các công trình xây dựng, cơ khí. Ngoài ra, một số sản phẩm bulong của chúng tôi được gia công trực tiếp nên giá thành rẻ nhất đảm bảo giá trị kinh tế cao. Hãy gọi ngay bulong Cường Thịnh

bulong neo  Đang tải... Vui lòng chờ...
 

Tìm hiểu về hai khái niệm thường gặp là mô-men xoắn và mã lực

Mô men xoắn và mã lực là hai khái niệm quen thuộc trong kĩ thuật cơ khí, động cơ máy móc, xe hơi, otô,… Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể phân biệt được hai định nghĩa này.

Có rất  nhiều cách diễn dãi về hai khái niệm này cũng như các khác biệt về chúng. Tuy nhiên, khác biệt lớn nhất nằm ở yếu tố thời gian. Mô-men xoắn không tính đến yếu tố yếu tố thời gian như mã lực.

Khái niệm này không hề đơn giản. Một giải thích từ trang Jalopnik được cho là tốt nhất cho rằng: "Mô-men xoắn không hề phụ thuộc vào thời gian.

Chẳng hạn, khi tìm cách tháo một chiếc bulong cỡ lớn. Mô-men xoắn, hay lực xoắn, lúc đó là bao nhiêu năng lượng sinh ra để nới bulong. Còn mã lực là bạn làm việc đó nhanh đến đâu.

Tưởng tượng một người gầy phải dùng hết sức mạnh để tháo mỗi chiếc bulong neo trong 8 giây, còn một người lực lưỡng, khỏe chỉ cần 2 đến giây. Tuy cả 2 có cùng một mức mô-men xoắn vào chiếc bulong móng để tháo, vặn chúng ra, nhưng người khỏe có sức lại tạo ra mức mã lực gấp đến 4 lần.

Mômen xoắn có đơn vị tính là N.m: Đại diện cho độ lớn của lực tạo ra. Trong động cơ ô tô, chúng đại diện cho khả năng tăng tốc, lực kéo của xe, khả năng vượt dốc cũng như  khắc phục lực cản của đường đi. Một xe có Mômen tối đa càng lớn càng tốt, mômen càng lớn xe càng khỏe, càng dễ rút ngắn thời gian tang tốc đếnw tối đa.

Mã lực có đơn vị tính là kW: Đại diện cho tốc độ tối đa động cơ. Xe có công suất tối đa càng lớn thì vận tốc di chuyển đạt được càng lớn.

Xem thêm bulong neo L, bulong neo J

In văn bản